(ngocdayroi.com) — Vận mệnh mỗi người đều có thể thay đổi được. Quan trọng là bạn có biết cách để thay đổi hay không.

Điều gì đang quyết định vận mệnh của chúng ta?

Có 1 câu chuyện kể rằng: Có 2 người cùng đến công viên vào mùa xuân nhưng sau khi tham quan, 1 người nhận xét rằng công viên đó vừa bẩn vừa hôi, còn 1 người lại hết lời khen ngợi rằng công viên đó thật đẹp với muôn hoa rực rỡ, hương thơm ngào ngạt. Lý do vì sao lại như vậy?

Thì ra, người đầu tiên khi bước chân vào công viên đã nhìn thấy phân chó. Từ đó trở đi anh ta chỉ chú ý đến những cái bẩn ở công viên.

Sự chú ý của anh ta dồn hết cả vào những đống phân, những đám lá rụng ở trong công viên, kết quả là anh ta chỉ cảm thấy công viên này hôi thối bẩn thỉu.

Người còn lại khi đi dạo trong công viên lại chỉ chú ý đến cỏ cây hoa lá, cảnh vật tươi đẹp. Dù có lúc nhìn thấy phân chó nhưng anh ta lại không chú tâm và chọn cách bỏ qua.

 

Còn 2 người nói trên chẳng phải đang đại diện cho 2 kiểu tư duy “oán thán” và “biết ơn” đó sao? Nó cũng phản ánh hai kiểu vận mệnh “thất bại” và “thành công”.

Khí chất quyết định vận mệnh sang hèn của chúng ta

Khí chất, tâm thái chính là thứ sẽ quyết định vận mệnh sang hèn của chúng ta. Nói cách khác, nếu bạn nhìn đời bằng con mắt bao dung và tươi đẹp thì bạn chắc chắn sẽ có 1 cuộc sống tốt đẹp như cái nhìn của mình.

Mặt khác, nếu bạn hằn học cuộc sống, bạn nhìn nó bằng ánh mắt thù hận thì dĩ nhiên cuộc sống của bạn sẽ chỉ toàn 1 màu xám xịt.

Nếu muốn vận mệnh tốt hơn từng ngày, hãy học ngay 3 điều này. 

1. Học cách nhận sai

Con người thường hay không muốn nhận sai, việc gì cũng có thể đổ lỗi cho người khác, luôn cho rằng mình đúng. Tuy nhiên, việc không nhận sai chính là một sai lầm.

Đối tượng mà chúng ta nhận sai có thể là bố mẹ, bạn bè, con cái chúng ta, những người trong xã hội, thậm chí là cả những người đối xử không tốt với mình. Nhận sai không khiến chúng ta mất đi cái gì mà ngược lại, việc này cho thấy bạn là người biết điều và độ lượng.

Học nhận sai là một điều tốt, là một kiểu tu hành.

2. Học cách mềm mỏng

Răng của con người luôn cứng và cái lưỡi của chúng ta luôn mềm.

Đi đến hết cả cuộc đời, răng có thể rụng hết nhưng lưỡi thì không, vì thế, chúng ta cần phải học cách mềm mại, uyển chuyển như cái lưỡi kia vậy. Có như thế, đời người mới có thể trường cửu, cứng nhắc chỉ thua thiệt mà thôi.

Tâm địa thuần khiết dịu dàng là tiến bộ lớn nhất trong việc tu hành.

3. Học chữ nhẫn

Trong cuộc sống, nhẫn nhịn sẽ khiến trời yên biển lặng, lùi một bước là biển rộng trời cao.

Biết nhẫn, vạn sự đều có thể tiêu trừ. Nhẫn chính là biết cách xử lý, hóa giả, dùng trí tuệ và năng lực biến chuyện to thành nhỏ, biến chuyện nhỏ thành công có gì.

Muốn sống, muốn tồn tại, muốn giữ sinh mệnh, hãy học cho được chữ nhẫn. Có chữ nhẫn, bạn sẽ phân biệt rõ việc tốt xấu, thiện ác, thị phi trong thế gian, thậm chí là có thể tiếp nhận mọi thứ. Theo Khoevadep